top of page

Dream Team

สิ่งเน้นย้ำกับทีมอย่างเสมอ

 ​

 เลือกทำในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสมศรี

 เมื่อคุณทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสมศรี  คุณจะสามารถนำไปพูดในที่ประชุมให้ทุกคนฟังได้อย่างภาคภูมิใจว่านี่คือสิ่งที่ได้เลือกทำให้สมศรี แต่ถ้าหากว่าเกิดความลังเลในใจว่าจะพูดให้ทุก ๆ คนฟังดีไหม นั่นก็จะบอกได้ว่า ไม่ได้เลือกทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสมศรี​

 

 

เรายอมให้คนผิดพลาดได้ก็ต่อเมื่อเขาได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้น

 เราหวังให้ทีมงานทุกท่านช่วยกันหาวิธีแก้ไขสิ่งผิดพลาด โดยที่จะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2 เราเชื่อว่ามนุษย์ผิดพลาดกันได้ และเราเชื่อว่ามนุษย์จะผิดพลาดเหมือนเดิมถ้าไม่เปลี่ยนวิธีการ ดังนั้นเราจึงหมั่นเน้นย้ำให้ทีมงาน
ทุก ๆ ท่านช่วยกันหาวิธีแก้ไขความผิดพลาดไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยจะแก้ไขจากระบบการทำงาน แทนที่จะแก้ไขที่ตัวทีมงาน

 

 

เราไม่ออกกฎคุมคนส่วนใหญ่

 เพียงเพราะมีแค่คนหนึ่งคนที่ทำให้เราไม่ไว้ใจ เราเชื่อว่า เราจะทำงานกับคนที่เราเชื่อใจได้เท่านั้น คนที่มาทำให้เราต้องมาออกกฎให้เสียเวลากับทีมส่วนใหญ่ เราจึงเลือกที่จะไม่ร่วมงานด้วยเสียดีกว่า

 

 

ประสานงานด้วยใจ

 สิ่งสำคัญที่ต้องมีในบริษัท เราต้องหมั่นเป็นผู้ให้ซึ่งกันและกัน โดยมันจะนำพามาซึ่งความกลมเกลียว หากพนักงานไม่กล้าที่จะคุยและสื่อสารกันปัญหาจะตามมา

 

เก่งและดีเป็นสำคัญ

 เราให้ความสำคัญกับบรรยากาศในการทำงานอย่างมาก เราต้องการให้ทีมงานทุกคนอยากตื่นมาทำงานในตอนเช้าด้วยความรู้สึกที่อยากมาทำงานเต็มที่ และไม่ต้องมาเจอบรรยากาศการทำงานที่ไม่ดี เราจึงต้องการคนที่เก่งและดี เพราะการที่คุณเป็นคนเก่งแต่ทำให้บรรยากาศการทำงานเสีย เป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการ เพราะความเก่งฝึกกันได้ แต่ความดีฝึกยากมากกว่าจะเป็นได้

การบ่นไม่ได้ช่วยอะไร

 หลายคนมักจะคิดว่าการพูดอะไรร้ายๆ ออกไปเป็น "การคลายเครียด" อย่างหนึ่ง แต่จริงๆ แล้วมีผลวิจัยออกมาว่าการพูดให้ร้ายผู้อื่นยิ่งทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น
   มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นฟินแลนด์ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มผู้หญิงจำนวน 1,449 คน ซึ่งมีอายุเฉลี่ย 71 ปี โดยถามว่าพวกเธอนินทาคนอื่น ตำหนิผู้อื่น หรือแสดงท่าที่ร้ายกาจต่อคนอื่นบ่อยแค่ไหน ผลที่พบคือ คนที่นินทาหรือตำหนิผู้อื่นบ่อยจะมีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมมากกว่าคนที่ไม่ค่อยนินทาผู้อื่นมากถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่นที่ระบุว่า การพูดว่าร้ายคนอื่นทำให้ร่างกาย หลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล' หรือฮอร์โมนความเครียด เมื่อร่างกายมีฮอร์โมน คอร์ติชอลสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอลงส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ อีกมากมายคอร์ติชอลเป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียด ดังนั้น "การพูดว่าร้ายคนอื่น" จึงไม่ใช่การคลายเครียด แต่เป็นการเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น นอกจากนี้หากเรายังพูดจาว่าร้ายคนอื่นบ่อยๆ ต่อไปก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเจ็บป่วย เช่น ภาวะสมองเสื่อมได้สูง

"ง่ายที่สุด เร็วที่สุด ประสิทธิภาพสูงสุด"

เพราะเราไม่เชื่อในพลังของการทำงานหนัก แต่เราเชื่อในพลังของการทำงานอย่างฉลาด

bottom of page